ประวัติภาควิชา :

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ก่อตั้งใจปี คศ. 1967 เพื่อการเรียนการสอนวิชาแพทยศาสตร์โดย Prof.Robert C. Holland และทีมผู้สอน ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิ Rockefeller เดิมที Prof. Holland สอนรายวิชาประสาทกายวิภาคศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Arkansas Medical School ประเทศสหรัฐอเมริกา Prof. Holland ได้ชักชวนผู้ร่วมงานอีกสองคนมาเป็นทีมผู้สอนรายวิชาหลักของกายวิภาคศาสตร์ด้วยคือ Prof.Vernon L.Yeager และ Prof.William P.CallahawIII นอกจากการเรียนการสอนแล้ว ทีมของ Prof. Holland ได้สร้างฐานรากที่สำคัญของงานวิจัยใหกับภาควิชาอีกด้วย รวมถึงการจัดตั้งห้องปฏิบัติงานวิจัย การจัดหาเครื่องมือการวิจัย การลงมือปฏิบัติงานวิจัย และที่สำคัญที่สุดคือการถ่ายทอดองค์ความรู้และพื้นฐษนการวิจัยให้กับนักศึกษาบัณฑิตไทหยในระดับปริญญาโทและเอกในช่วงปี คศ. 1967-1975

ซึ่งต่อมานักศึกษษบัณฑิตที่จบจากหลักสูตรการวิภาคศาสตร์ก็ได้เป็นกำลังสัคัญในการเยนการสอนของภาควิชาในลำดับถัดมานั่งเอง กิจกรรมงานวิจัยเริ่มต้นที่สำคัญในขณะนั้นได้แก่ การวิจัยเกี่ยวกับระบบประสาทและต่อมไร้ท่อของเซลล์ไฮโปรธาลามัส โดย Prof. Holland การวิจัยเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูกโดย Prof.Yeager และการวิจัยเกี่ยวกับจุลการวิภาคของการย้อมแอนติบอดีโดย Prof.Callahaw ซึ่งในขณะนั้นได้มีนักวิจัยหลังปริญญาเอกสองคนคือ Dr. Hideo Nigoro และ Dr. Myra Smith เข้ามาร่วมทำวิจัยภายใต้การดูแลของ Prof. Holland แสดงให้เห็นถึงการสร้างรากฐษนการวิจัยอันแข็งแกร่งขอภาควิชา นับตั้งแต่นั้นการก่อตั้งภาควิชามาเมื่อห้าทศวรรณที่ผ่านมา และวัฒนธรรมการสอนร่วมกับการทำวิจัยของอาจารย์ในภาควิชา ได้ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันและจะถูกถ่ายทอดไปยังนักศึกษาบัณฑิตของภาควิชาต่อไปในอนาคต