การทดสอบความเป็นพิษและประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากสาหร่ายพวงองุ่น
Highlight: สารสกัดจากสาหร่ายพวงองุ่นด้วยเอทานอล (CLET) มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีและมีความเป็นพิษต่ำ ขณะที่สารสกัดด้วยเฮกเซนและเอทิลอะซิเตท (CLHE และ CLEA) ควรใช้ในความเข้มข้นที่เหมาะสมที่ไม่เกิน 500 และ 200 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ เพื่อให้ได้ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและไม่เป็นพิษต่อเซลล์
ที่มาและความสำคัญ
สาหร่ายพวงองุ่นได้มีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางทั้งทางด้านอุตสาหกรรมยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ในการศึกษาวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเป็นพิษและศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่นใน 5 กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งแบ่งตามลักษณะการสกัดด้วยตัวทำละลายที่ต่างกัน ได้แก่ เอทานอล (CLET) เฮกเซน (CLHE) เอทิลอะซิเตท (CLEA) บิวทานอล (CLBU) และน้ำ (CLAQ) โดยวิธี MTT และ LDH ในเซลล์ 4 ชนิด เพื่อประเมิน cytotoxicity และวิธี comet และ micronucleus สำหรับประเมิน genotoxicity ผลการทดสอบพบว่าสารสกัด CLET, CLBU และ CLAQ มีความเป็นพิษต่อเซลล์ต่ำ นอกจากนี้การประเมินศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และ ABTS ยังพบว่าสารสกัด CLET, CLEA และ CLHE มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้สูง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าสารสกัด CLET มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีและมีความเป็นพิษต่ำ ขณะที่ CLEA และ CLHE ควรใช้ในความเข้มข้นที่เหมาะสมที่ไม่เกิน 500 และ 200 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ เพื่อให้ได้ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและไม่เป็นพิษต่อเซลล์
Abstract
Caulerpa lentillifera (sea grape) has been widely used in pharmaceutical industry and health-care products in Thailand. In this study, we attempted to evaluate the toxicity and antioxidant capacity of sea grape extracts in five fractions (ethanol- CLET, hexane- CLHE, ethyl acetate- CLEA, butanol-CLBU, and aqueous-CLAQ). The extracts were evaluated for cytotoxicity by MTT and LDH assays on four cell lines, fibroblast (L929), macrophages (RAW 264.7), hepatocytes (FL83B), and keratinocytes (HaCaT). Genotoxicity was tested by comet assay and micronucleus assay on human lymphoblast cells (TK6). The antioxidant capacity was measured by DPPH and ABTS scavenging assays. Our results demonstrated low cytotoxicity and genotoxicity of CLET, CLBU and CLAQ. When tested by DPPH and ABTS assays, CLET, CLEA, and CLHE showed high antioxidant activity. In conclusion, CLET, CLBU, and CLAQ demonstrated no toxic effects, and CLET, CLEA, and CLHE exhibited high antioxidant capacity. Therefore, our results indicated that CLET, CLEA, and CLHE could be consumed safely at doses lower than 500 and 200 μg/ml for CLHE and CLEA, respectively.
KEYWORDS: Anti-oxidation, Caulerpa lentillifera, Cytotoxicity, Genotoxicity
Citation: Osotprasit, S., Samrit, T., Chaiwichien, A., Changklungmoa, N., Meemon, K., Niamnont, N., Manohong, P., Noonong, K., Tamtin, M., Sobhon, P., et al. 2021. Toxicity and anti-oxidation capacity of the extracts from Caulerpa lentillifera. CMUJ. Nat. Sci. 20(3): e2021065
RELATED SDGs:
3. GOOD HEALTH AND WELL-BEING
14. LIFE BELOW WATER
ผู้ให้ข้อมูล: รองศาสตราจารย์ ดร.ไกร มีมล
ชื่ออาจารย์ที่ทำวิจัย: รองศาสตราจารย์ ดร.ไกร มีมล
แหล่งทุนวิจัย: Agricultural Research Development Agency (Public Organization)
Tags: Anti-oxidation, Caulerpa lentillifera, Cytotoxicity, Genotoxicity